𝑇ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑡𝑎̣̂𝑝 𝑛𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑛𝑔𝑜𝑎̀𝑖 𝑞𝑢𝑎 𝑐ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑖̀𝑛ℎ 𝐼𝐴𝐸𝑆𝑇𝐸 – 𝑡𝑜̂̉ 𝑐ℎ𝑢̛́𝑐 𝑡𝑟𝑎𝑜 đ𝑜̂̉𝑖 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑡𝑎̣̂𝑝 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 ℎ𝑜̛𝑛 80 𝑞𝑢𝑜̂́𝑐 𝑔𝑖𝑎.

Mình là Hoa, cựu thực tập sinh tại văn phòng IAESTE Việt Nam năm 2017. Cựu thực tập sinh tại Ấn Độ năm 2017 và tại Tây Ban Nha năm 2018.
Mùa trao đổi IAESTE năm nay đang đến gần, có nhiều bạn đang tìm hiểu để apply nên mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân để giúp các bạn có thêm thông tin nhé.

𝐁𝐚̣𝐧 𝐬𝐞̃ 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐠𝐢̀? Đối với bản thân mình thì hơn cả những gì mình mong đợi

𝐍𝐞𝐭𝐰𝐨𝐫𝐤𝐢𝐧𝐠: mỗi kỳ thực tập bạn sẽ có supervisor hướng dẫn và giúp đỡ trong suốt quá trình. Supervisor có thể là giảng viên (nếu bạn thực tập ở trường đại học), là cấp trên (nếu bạn tt ở công ty). Sau mỗi kỳ thực tập bạn có thể xin reference letter hoặc sẽ được support sau này với việc đi học tiếp nếu bạn được supervisor đánh giá cao. Ngoài ra, kỳ thực tập ở Ấn mình đã quen với hơn 20 bạn sinh viên quốc tế cũng thực tập ở đó cùng mình. Sau đó thì chúng mình vẫn giữ liên lạc, có những bạn đến Việt Nam du lịch. Mình quen 1 bạn TBN ở Ấn, khi mình sang TBN thì được bạn ấy và gia đình giúp đỡ rất nhiều trong những ngày đầu bỡ ngỡ ở đó.

𝐊𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐥𝐚̀𝐦 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜: trải nghiệm môi trường làm việc đa văn hoá, tích luỹ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

𝐍𝐠𝐨𝐚̣𝐢 𝐧𝐠𝐮̛̃: tưởng tượng bạn sẽ phải dùng tiếng anh 24/24 đi. Ngoài tiếng anh bạn cũng có thể học thêm ngôn ngữ địa phương ở đó, trong thời gian ở TBN mình cũng tham gia lớp học tiếng TBN miễn phí do chính phủ tổ chức.

𝐋𝐚̀𝐦 𝐦𝐚̣𝐧𝐡 𝐩𝐫𝐨𝐟𝐢𝐥𝐞: kỳ thực tập ở nước ngoài sẽ rất hữu ích cho công việc hay dự định học tiếp sau này của bạn.

𝐊𝐡𝐚́𝐦 𝐩𝐡𝐚́ 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐯𝐮̀𝐧𝐠 đ𝐚̂́𝐭 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐞̂̀𝐧 𝐯𝐚̆𝐧 𝐡𝐨𝐚́ 𝐦𝐨̛́𝐢. Mình được tận mắt thấy tai nghe, được tự bản thân trải nghiệm và cảm nhận.

𝗕𝗮̣𝗻 𝗰𝗮̂̀𝗻 𝗴𝗶̀ đ𝗲̂̉ đ𝗶 𝘁𝗵𝘂̛̣𝗰 𝘁𝗮̣̂𝗽 𝗻𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝗻𝗴𝗼𝗮̀𝗶 𝗾𝘂𝗮 𝗰𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗶̀𝗻𝗵 𝗜𝗮𝗲𝘀𝘁𝗲:

𝐍𝐠𝐨𝐚̣𝐢 𝐧𝐠𝐮̛̃, phần lớn là tiếng anh. Tuỳ vào từng offer mà trình độ ngoại ngữ yêu cầu là khác nhau. Ví dụ đi thực tập dạy tiếng anh thì sẽ được yêu cầu cao hơn là offer thực tập kinh tế. Chứng chỉ TA là không bắt buộc, Iaeste VN sẽ có kiểm tra để đánh giá năng lực TA của bạn.

𝐊𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐯𝐚̀ 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐦𝐨̂𝐧: tất nhiên bạn sẽ phải chứng minh cho employer thấy mình phù hợp với kỳ thực tập thông qua kiến thức học trên trường (bảng điểm các môn học) và kinh nghiệm làm việc thực tế. Nhưng hãy nhớ rằng đây là một kỳ thực tập, employer sẽ không đòi hỏi bạn quá cao (như nhân viên chính thức) nên bạn nào còn chưa tự tin thì hãy mạnh dạn thử sức nhé. Và việc apply trái ngành là có thể nhé

𝐂𝐡𝐢 𝐩𝐡𝐢́: bạn sẽ cần chuẩn bị chi phí vé máy bay, visa, phí Iaeste. Tuy nhiên, bạn sẽ được trả lương tối thiểu để chi trả cho sinh hoạt phí trong thời gian thực tập. Offer đi Ấn và TBN cuối tháng mình đều được nhận một số tiền nhỏ và mình dùng để đi du lịch. (mình là đứa rất ham xê dịch nhưng lại nghèo nên đây là cách tuyệt vời để mình có thể vi vu).

𝐓𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧: kỳ thực tập Iaeste có thể kéo dài từ 1 tháng đến 1 năm.

𝐋𝐚̀ 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̂𝐧: hầu hết các offer thực tập dành cho SV tuy nhiên cũng có một số cơ hội cho các bạn mới tốt nghiệp.

 

Các bạn theo dõi link dưới để cập nhật những offer mới nhất nhé!

http://Goo.gl/BNegd5

Chúc các bạn có kỳ thực tập trong mơ!

Vẫn là chuyên mục nghèo như Hoa mà muốn đi nước ngoài thì đọc tiếp dưới nhaaaa———————————————————————-𝑇ℎ𝑢̛̣𝑐 𝑡𝑎̣̂𝑝…

Posted by Hoa Nguyen on Monday, 10 February 2020