( 18/04/2017)
Ngày này năm trước, nửa đêm, tôi nhận được một cuộc điện thoại từ chị Hương (điều phối viên Iaeste Việt Nam), thông báo tôi đã trúng tuyển thực tập tại đại học JECRC, Jaipur, Ấn Độ. Tôi vui đến nỗi la hét giữa đêm, thế là cuối cùng tôi cũng được thoả ước nguyện đặt chân khám phá những vùng đất mới.
Khi tôi chuẩn bị đi thì có lẽ nhận được lời dặn dò nhiều nhất từ mọi người là: “Ấn Độ nổi tiếng “rape” lắm, cẩn thận đấy”  😅 😅 😅 Tôi cũng gặp một vài người đã từng đến Ấn Độ, trong đó có một chị chia sẻ với tôi “Nếu đến Ấn, em chỉ có thể ở 1 trong 2 trạng thái: Hoặc yêu hoặc ghét nó vô cùng, sẽ không có thứ cảm xúc ở giữa đâu”.
Và thế là tôi đã đến Ấn và “fall in love” với mảnh đất sắc màu đó. Điều tuyệt vời nhất trong những điều tuyệt vời tôi có được sau chuyến đi, có lẽ, đó là những người bạn.
Nếu facebook được tạo ra để kết nối con người trên thế giới ảo thì Iaeste đã thực sự làm trái đất này nhỏ bé đi, khi chúng tôi những con người đến từ những vùng đất khác nhau, ngôn ngữ, màu da, văn hoá khác biệt nhưng đã được gắn kết lại qua Iaeste với sự gặp gỡ thật và những trải nghiệm thật.
Ngày trong tuần chúng tôi đến văn phòng để thực hiện các dự án được giáo viên hướng dẫn giao cho. Đến cuối tuần chúng tôi cùng nhau đi du lịch, trải nghiệm và khám phá Ấn Độ.
Chúng tôi cùng nhau chia sẻ những món đồ ăn mà mỗi đứa mang theo đến Ấn, dạy nhau ngôn ngữ, chia sẻ về văn hóa, cảnh đẹp của đất nước mình….hay đơn giản là những sự quan tâm dành cho nhau của những con người vốn xa lạ mà bỗng trở thành những người bạn thân thiết.
Nhưng rồi cũng đến lúc chúng tôi phải nói lời tạm biệt nhau với lời hứa hẹn hi vọng sẽ sớm gặp nhau, dù chúng tôi chẳng biết sẽ ở đâu và khi nào, vì mỗi người lại trở về một đất nước xa xôi.
Và chỉ vài tháng sau, tôi vô cùng bất ngờ và hạnh phúc khi gặp lại các bạn Ấn Độ ở Việt Nam, các bạn cũng đến Việt Nam thực tập qua chương trình Iaeste.
Thế đó, chỉ cần ta có hi vọng thì không điều gì là không thể mà. Cho dù chúng tôi có ở xa nhau, nhưng tôi tin rằng sẽ không ai trong chúng tôi quên đi những trải nghiệm và kỷ niệm đẹp chúng tôi đã có trong chuyến đi thực tập ở Ấn Độ năm đó.
Hi vọng các bạn apply chương trình Iaeste sắp tới sẽ có những trải nghiệm và tình bạn đẹp trong kỳ thực tập của mình.  ❤