“Hội thảo IAESTE: Học tập! Khám phá! Trải nghiệm!”.

Mở đầu chương trình là tiết mục nhảy Flashmob “Đến với con người Việt Nam tôi”, do Đội Tình nguyện viên IAESTE Việt Nam biểu diễn. Tiết mục đầy vui vẻ và sôi động này như một lời chào và sự đón tiếp nồng nhiệt của IAESTE Việt Nam đối với các cơ quan hợp tác, các thực tập sinh IAESTE, các sinh viên Việt Nam và Quốc tế tham dự hội thảo.

Hội thảo có sự góp mặt của các đại biểu đến từ các công ty, các trường đại học hợp tác với IAESTE Việt Nam trong việc tiếp nhận các sinh viên quốc tế đến thực tập nghề nghiệp, các cựu thực tập sinh IAESTE, các thực tập sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế, cùng với đội ngũ tình nguyện viên đầy nhiệt huyết đã luôn đồng hành cùng IAESTE Việt Nam trong suốt những năm qua. Hội thảo là dịp để IAESTE Việt Nam  tổng kết, đánh giá kết quả trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp trong 11 năm hoạt động; các cơ quan hợp tác chia sẻ những tâm tư, trăn trở trong việc tiếp nhận sinh viên quốc tế đến thực tập từ IAESTE; và các thế hệ thực tập sinh IAESTE chia sẻ về những trải nghiệm thực tập chuyên môn, hay những hành trình khám phá thiên nhiên, con người, văn hóa của các quốc gia mà các bạn thực tập sinh đã đặt chân đến trong niềm tự hào và hứng khởi.

Đặc biệt, hội thảo còn có sự xuất hiện của cặp đôi IAESTE đã hoàn thành một hành trình đạp xe 11.000 km từ Hungary về Việt Nam. Chị Đồng Linh là cựu thực tập sinh IAESTE Việt Nam tại Phần Lan và anh Sas Peter là cựu thực tập sinh Hungary tại Thái Nguyên, Việt Nam. Hai anh chị đã gặp nhau khi tham gia hoạt động do IAESTE tổ chức. Sau đó như một định mệnh, hai anh chị đã yêu nhau và nên duyên vợ chồng. Hành trình đạp xe  11.000 km của hai anh chị đã xuyên qua 13 quốc gia từ châu Âu sang châu Á (Hungary – Croatia – Bosnia và Herzegovina – Montenegro – Albania – Hy Lạp – Iran – Sri Lanka – Ấn Độ – Nepal – Thái Lan – Trung Quốc – Việt Nam). Tại hội thảo, hai anh chị đã cùng nhau chia sẻ rất nhiều điều thú vị về vùng đất hai anh chị đã đặt chân đến, cũng như về những người tốt đã đối xử với anh chị như người thân trong gia đình trên con đường chinh phục hành trình đạp xe 11.000 của anh chị. Kết thúc bài chia sẻ, hai anh chị đã chia sẻ rất hài hước rằng:

“Chúng tôi đã đạp xe từ tận châu Âu về đây để tham dự IAESTE DAY. Và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều bạn trẻ hơn trở thành thành viên của IAESTE. IAESTE đã thay đổi cuộc đời của chúng tôi! Bản thân chúng tôi đã thay đổi rất nhiều so với 6 năm về trước”.

Tình yêu, sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm chinh phục hành trình đạp xe 11.000 km và bài chia sẻ  ấn tượng, đáng khâm phục và ngưỡng mộ của chị Đồng Linh và anh Sas Peter đã truyền rất nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ có mặt trong khán phòng.

Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự chia sẻ của hai cựu thực tập sinh IAESTE tại Đại học JECRC, Ấn Độ: bạn Vũ Thị Khánh Ly và bạn Nguyễn Thị Hoa đến từ Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên. Ly và Hoa đã nhiệt tình chia sẻ về những ngày làm nghiên cứu chuyên môn (về đề tài phát triển du lịch), những kiến thức văn hóa các bạn đã trải nghiệm (mặc Saree – trang phục truyền thống của người Ấn Độ, thưởng thức ẩm thực Ấn Độ, vẽ Henna,…), và những nơi các bạn đã thăm quan trong suốt thời gian thực tập bên Ấn Độ (đền Taj Mahah – 01 trong 07 kỳ quan của thế giới được UNESCO công nhận, Cung điện Hawa Mahal,  Udaipur – được mệnh danh là “The city of Lakes” – “Thành phố hồ”  hay một trong những “Venice của phương Đông”,… . Những câu chuyện vui, những nỗ lực, cố gắng của Hoa và Ly đã đánh thức những ước mơ, những hy vọng, khuyến khích bạn trẻ khác cố gắng rèn luyện, phấn đấu, mạnh dạn đặt chân ra khỏi vùng an toàn để học tập, làm việc, trải nghiệm, khám phá và chinh phục những chân trời mới.

Các cựu thực tập sinh Việt Nam và quốc tế khác dù ở xa không đến tham dự được chương trình, nhưng đã gửi đến IAESTE Việt Nam những món quà rất ý nghĩa là những lá thư, những video chúc mừng IAESTE Day và chia sẻ về những giá trị các bạn đã nhận được sau kì thực tập IAESTE, đó là: sự trưởng thành, sự tự tin, kiến thức chuyên môn, trải nghiệm văn hóa, tình bạn,  và những kỉ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.

Đan xen giữa những câu chuyện được chia sẻ trong hội thảo là các tiết mục văn nghệ đặc sắc như: ca khúc  ngọt ngào“ This love” do bạn Park Minji, sinh viên Đại học Keimyung – Hàn Quốc, thực tập sinh tại Viện Đại vương Sejong Thái Nguyên thể hiện, hay tiết mục múa “Sóng lụa ven đô” do bạn Trần Khánh Linh, sinh viên Đại học Luật Hà Nội, cựu thực tập sinh IAESTE tại Ấn Độ biểu diễn. Giọng hát truyền cảm, mềm mại, trong vắt của bạn Park Minji và những điệu múa uyển chuyển của bạn Khánh Linh đã mang lại một làn gió mới trong chương trình. Điều đặc biệt là Khánh Linh đã biểu diễn tiết mục múa này tại một chương trình nghệ thuật do trường Đại học Sikkim Manipal Institute of Technology nơi Khánh Linh đã thực tập tổ chức. Khánh Linh cũng không quên chia sẻ rằng, bản thân luôn cảm thấy rất tự hào khi có thể mang hình ảnh và văn hóa của con người Việt Nam đến với Ấn Độ. Và thời gian thực tập bên Ấn Độ có ý nghĩa vô cùng to lớn, trọn vẹn với Khánh Linh từng phút, từng giây.

Sau tiết mục múa của Khánh Linh, IAESTE Việt Nam đã mời bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Trưởng phòng Hành chính Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc – Xây Dựng TT Associates (TT-As), một trong 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam (TOP TEN BCI-ASIA) do tổ chức Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương BCI bình chọn, là đại biểu đại diện cho các cơ quan hợp tác với IAESTE Việt Nam lên  trao giấy khen cho 04 bạn sinh viên xuất sắc đại diện cho 25 bạn sinh viên đi thực tập IAESTE tại 11 quốc gia (Ấn Độ, Thái Lan, Ba Lan, Áo, Canada, Thụy Sĩ, Đức, CH Séc, Tây Ban Nha, Indonesia, Hàn Quốc) trong năm 2017. Các bạn Trần Khánh LyNguyễn Thị Hoa (sinh viên Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên), Trần Khánh Linh (sinh viên Đại học Luật Hà Nội)Nguyễn Duy Khánh (sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cảm thấy vô cùng vinh dự khi được Bà Nguyễn Thị Mai Hoa trao tặng giấy chứng nhận kết thúc kỳ thực tập xuất sắc.

Bế mạc Hội thảo, Ban điều hành IAESTE Việt Nam, các cơ quan hợp tác, các thực tập sinh, tình nguyện viên và các khán giả tham dự chương trình đã cùng nhau chụp ảnh để lưu lại những kỷ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ của Hội thảo: “IAESTE: Học tập – Khám phá – Trải  nghiệm”.

Lương Ngọc ( Sinh viên Khoa Quốc Tế – Đại học Thái Nguyên) + Thanh Hương ( Điều phối viên văn phòng quốc gia IAESTE Việt Nam)