Chào mọi người, hôm nay nhân dịp có một em hỏi mình kinh nghiệm vì em sắp bay, minh có làm post chia sẻ về những điều cần làm SAU khi được nhận thực tập và CÓ visa. Nếu trước đây có ai đó viết rồi hay live stream rồi thì mọi người có thể bỏ qua 😀

Bước 1: Ăn mừng, tại sao không?

Bước 2: Mở tài khoản thanh toán quốc tế (Debit/Credit/Cả hai) (Visa/MasterCard/JCB). Đây sẽ là giải phải dự phòng khi bạn cần tiền/ hết tiền/ mất tiền/ giữ tiền hay đơn giản tiền mặt không giải quyết được vấn đề (một số nơi thanh toán bằng thẻ sẽ tiện hơn nhiều mà lại đỡ rắc rỗi chuyện sợ mất)

Bước 3: Đặt vé máy bay (dành cho các bạn chỉ chịu đặt vé sau khi nắm chắc visa). Các agent của Vietnam thì thường chỉ đặt qua một số hãng quen mà họ hay hợp tác hoặc được hưởng hoa hồng nên các bạn qua dịch vụ này thì nhanh tiện nhưng có thể chưa phải là lựa chọn tốt nhất. Với các bạn thích tự làm, tự tìm hiểu thì có thể thông qua một số trang xem giá vé của nước ngoài khá trực quan như (Momondo.comSkyscanner.com; .v.v). Các bạn nên lưu ý rằng giá vé họ đăng trên các trang này thường là giá vé chưa bao gồm thuế và phí. Một điểm mà mọi người cần lưu ý khi đặt vé đó là thơi gian bay/thời gian transit/số lần transit/địa điểm transit. (Tại sao mình nói thế cũng xin kể ở dưới)

Bước 4: Scan tất cả các giấy tờ có liên quan (mình sẽ nói chi tiết ở dưới) và in ra ít nhất 3 bản (bản gốc bạn cầm đi, 1 bản để lại cho gia đình, 1 – 2 bản bạn cầm đi tách ra để trong hành lý xách tay và ký gửi). Giữ lại cả bản mềm đưa lên drive (google drive/one drive/ .v.v)

Bước 5: Chuẩn bị hành lý. Bước này thực ra thay đổi khá nhiều tùy theo nhu cầu của mỗi người; số kg hành lý được mang theo và khả năng tài chính. Ảnh đính kèm là một danh sách những thứ bạn sẽ cần được chia theo mục đích sử dụng và mức độ cần thiết. Thứ tự mình hay ưu tiên là quan trọng trước và khả năng mang theo, chắc mọi người cũng biết là không thể chuẩn bị sơ sài những cũng không nên mang cả nhà theo. Tốt nhất là nghiên cứu kĩ về nơi bạn đến (thông qua hỏi buddy của bạn ở bên đó/nghiên cứu thời tiết/lên google map tra xem khu bạn sống là ở đâu, có phố biến các siêu thị cửa hàng không, các thứ các thứ). Mọi người cũng có thể sang đó mua nhưng nên suy nghĩ về chi phí và tính hợp lý nếu ở đó từ 3 tháng trở xuống.

Bước 6. Mình xin bỏ qua bước làm thế nào để lên được máy bay vì cái này chắc mọi người biết rồi và trên mạng cũng có nhiều. Bước 6 mình nói về việc đặt chân xuống máy bay thì làm gì. Làm thủ tục nhập cảnh => lấy hành lý => liên lạc với người đón => di chuyển về chỗ ở. Khi ra khói máy bay và trên đường đến chỗ nhập cảnh, hãy chuẩn bị sẵn hộ chiếu/visa và các giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi vì nhân viên hải quan kiểu gì cũng hỏi thôi. Trong sân bay chú ý đường di chuyển và biển vì chỉ dẫn vì sân bay VN so với các nước là siêu nhỏ. Lúc bị hỏi thì mình nên bình tĩnh rả lời và chắc chắn với câu trả, cần gì thì mang giấy tờ cụ thể ra chứng minh.
Qua được hải quan và lấy hành lí xong thì tìm cách liên lạc với người đón mình. Ở các sân bay sẽ luôn luôn có wifi free cho mọi người dùng nên có thể ngồi định thần một chút, liên lạc xem họ đang ở đâu và đi ra. Không nên đổi tiền ở Sân bay, đổi vài đồng lẻ để di chuyển thì có thể.

***Với các bạn bay đến khu vực Schengen thì nước đầu tiên trong liên minh này bạn đặt chân đến (transit hay đích đến) sẽ là nơi làm thủ tục nhập cảnh. Nếu bạn transit thì sau khi nhập cảnh tại đây ở chuyến cuối sẽ không bị kiểm tra nữa. (Ví dụ mình bay đến Krakow – Balan qua transit tại Munich – Đức thì mình làm thủ tục nhập cảnh vào khu vực Schengen tại Munich. Đến Krakow lấy hành lý và ra khỏi sân bay luôn)

Phụ lục (phần này mình giải thích kĩ hơn nhưng chỗ ở trên)

(1) Các giấy tờ liên quan gồm có gì?
– Hộ chiếu/visa
– Thư mời của employer
– Thư/giấy xác nhận của IAESTE đối tác
– Thư giới thiệu và nomination của IAESTE Vietnam
– Xác nhận sinh viên/nơi công tác
– Bảo hiểm du lịch có hiệu lực (cái này có sẵn từ lúc làm hồ sơ visa)
– Vé máy bay 2 chiều
– Danh sách liên lạc khẩn cấp (3 – 5 người ở Việt Nam và nơi đến để khi có chuyện gì xảy ra họ sẽ biết tìm ai để kết nối)
– Vài cái ảnh thẻ
– Thẻ sinh viên (ở châu Âu có rất nhiều khuyến mãi cho sinh viên tại các điểm hút khách du lịch)

(2) Về việc đặt vé máy bay, thông thường cần nhiều nhất là 3 chuyến bay để đến được nơi cần đến (mọi người có thể sẽ cần kết hợp với các phương tiện khác như tàu/xe buýt để đến nơi). Thời gian di chuyển và số lần transit sẽ tỉ lệ nghịch với giá vé máy bay.
Ví dụ như mình năm ngoái chọn giá vẻ rẻ, kết quả là mình di chuyển hết 30 – 31 tiếng mỗi chiều, Hanoi – HongKong (12 tiếng transit) – Munich (3 tiếng) – Krakow. Chiều về Krakow – Frankfurt (13 tiếng) – Bangkok (3 tiếng) – Hanoi.
Một số hãng giá đắt một chút (kiểu Emirates) thì có thể lượng hành lý sẽ nhiều hơn.

Điều cuối cùng mình muốn nói là mọi người hãy chủ động tìm hiểu, chủ động hỏi và liên hệ với buddy/người quen/ các mỗi quan hệ có thể để biết về nơi về quốc gia mình sắp đến. Tìm hiểu càng kĩ thì càng đỡ bất ngờ và việc này cũng sẽ có ích khi bạn đi vi vu ở quốc gia mà mình làm việc.

Đã đến được bước có visa thì hãy cố gắng hết sức để chuyến đi hoàn hảo nhất có thể. 

ĐỖ MINH QUÂN – Sinh viên trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Cực thực tập sinh Việt Nam tại Ba Lan

Dưới đây là danh sách những giấy tờ / đồ dùng cần thiết trước khi đi thực tập ở nước ngoài.