Interview with IAESTE Vietnam Alumnus Giap Van Truong on his traineeship to Malaysia

Is your job now similar to the work you did when you were a trainee through IAESTE program?
I am now a staff at Samsung Electronics Vietnam. I work as a programmer and developer, just like all what I did when I was a trainee through IAESTE program.

What did “IAESTE” mean in your mind when you were a student?
The first time I heard about IAESTE was when I was 19 years old. I didn’t know what IAESTE meant. However, at that time, I dreamt of going abroad.

Why did you choose IAESTE to apply for your internship? By whom you know about IAESTE?
I thought that IAESTE can carry out my dream. One day in February 2010, I met Mr. Dinh Duong, who was a Vietnamese Alumni through IAESTE program and volunteer of IAESTE Vietnam also. He told me that: “IAESTE is very interesting. IAESTE would make your dream come true! You should get out of Vietnam to carry out your dream”.

Who helped you to gain the internship through IAESTE? And how about the role of IAESTE Vietnam? Did you have any difficulties?
About difficulty-it was myself. I used to think about culture shock. Three months living away from home was a big challenge, but I decided to apply for the internship through IAESTE program. I had to make some documents, visa, and passports and IAESTE Vietnam helped me to complete all to gain the internship. All staffs as well as volunteers of IAESTE Vietnam encouraged me a lot. Mr. Duong helped me to improve my English and gave me some necessary directions.

How long did your internship last? Which company you worked for?
It lasted three months from July 1st to October 1st, 2010. I worked at the Grid Computing Lab of USM – University of Sains Malaysia.

Where did you stay in your internship?
Actually, I just shared my room at hostel with a Mongolian man coming from IT University in the capital city of Mongolia. But I did stay with some Japanese, Indian, Jordan, Korean guys at the same building. At the hostel, I could use all necessary machines. There was also a watching room where international friends came to watch films or football.

How was your internship? Did you get much knowledge or experience related to your major at college?
Great! I got precious living skills and experience. The way managers treated me, the way I worked, just like industrial time. I tried to go to work on time and be careful in my work.

How about exchange culture?
The first thing I could realise was “culture shock”! The food, the weather was strange. In Malaysia, there were some guys I met treated me so well.

What is the most memorable memory in your internship?
The most interesting thing I remember was to get to the office and had a little accident. I bent down to take something, then I stood up and hit my head into the table. Suddenly, I said a Vietnamese sentence, which made me remember deeply where I come from at that far place.

When your internship was about to end, how did you feel?
I miss my family and country. The most important thing I realised was also the biggest question: “What is the meaning of life? Why I do this intern-ship? What I will do in the future”

You want to return the time of your internship, don’t you?
Really want, but no way!

Did you attend any activities of IAESTE?
I attended IAESTE computer science class, IAESTE culture night, IAESTE Day, IAESTE meetings. From those activities, I had many international friends. We talked to each other about the foods of each country, Vietnamese foods of course and other things like customs and festivals.

How about your support for IAESTE?
I used to be a volunteer of IAESTE Vietnam. I always support IAESTE with all my heart. I do everything I can do for IAESTE members; the people who want to carry out their dreams and join IAESTE.

Do you want to gain any internship through IAESTE program for Master?
I do, master is one of my dreams. If I can get a master degree, I will do all the ways I get, by IAESTE, by all means.

How important and meaningful IAESTE is to your career as well as your life?
Very important and meaningful! IAESTE has brought to my life precious things: English, living skill, experience and open environment. Thanks to my internship in Malaysia through the IAESTE program, I had a very impressive point to write in my CV for getting a new job after graduating from university. The internship illustrated the time I dared to live outside my country and showed my experience in such an industrial working environment.

Use only 3 words to describe IAESTE!
Great, Great and Great!

What do you want to say to IAESTE?
Thank you IAESTE so much!

How about your hope and wishes for IAESTE?
Normally, I hope that IAESTE will always have a good future. Besides, I hope that IAESTE will open more, so that more and more Vietnamese students like me will have opportunities to be trainees through the IAESTE program.

Could you help IAESTE open more by connecting enterprises you know?
I am now just a staff member of Samsung. But if it is possible, I always hope for that.

Interview by Bui Thanh Huong, volunteer of IAESTE Vietnam

Phỏng vấn cựu sinh viên IAESTE Việt Nam Giáp Vân Trường cùng với chuyến đi thực tập đến Malaysia

Công việc của bạn bây giờ có giống với công việc bạn đã làm khi còn là thực tập sinh thông qua chương trình IAESTE không?
Mình hiện là nhân viên của Samsung Electronics Việt Nam. Công việc của mình là lập trình viên và nhà phát triển, toàn bộ công việc thì đều giống như khi mình làm thực tập sinh cho chương trình của IAESTE.

Khi còn là một sinh viên thì IAESTE trong ý nghĩ của bạn là như nào?
Lần đầu tiên mình nghe về IAESTE là khi 19 tuổi. Mình cũng không rõ IAESTE nghĩa là gì. Tuy nhiên, lúc đó, mơ ước của mình là được đặt chân đến nước ngoài.

Tại sao bạn lại chọn IAESTE? Ai đã giới thiệu cho bạn biết về IAESTE?
Mình nghĩ rằng IAESTE có thể giúp chắp cánh cho ước mơ của mình. Một ngày nọ tháng 2 năm 2010, mình đã gặp anh Đinh Dương. Anh là một cựu sinh viên Việt Nam thông qua chương trình IAESTE và cũng đồng thời là một tình nguyện viên của IAESTE Việt Nam. Anh ấy nói với mình rằng: “Những cơ hội IAESTE mang lại thật sự rất thú vị và IAESTE sẽ biến giấc mơ của em thành hiện thực! Hãy bước ra khỏi cái nôi Việt Nam và hiện thực hóa ước mơ bản thân đi em.

Ai đã giúp bạn có được cơ hội thực tập thông qua IAESTE? Còn vai trò của IAESTE Việt Nam thì sao? Bạn có gặp khó khăn gì không?
Khó khăn duy nhất mình gặp phải là chính bản thân mình. Mình đã khá lo sợ bị sốc văn hóa. Ba tháng sống xa nhà thực sự là một thử thách lớn, nhưng mình quyết định ứng tuyển vào chương trình của IAESTE. Mình đã phải làm một số tài liệu, thị thực, và hộ chiếu và thật tuyệt vời là IAESTE Việt Nam đã giúp mình hoàn thành tất cả để có được cơ hội này. Tất cả nhân viên cũng như tình nguyện viên của IAESTE Việt Nam đã khích lệ mình rất nhiều. Bên cạnh đó, anh Dương cũng giúp mình cải thiện tiếng Anh và chia sẻ cho mình một số kiến thức cần thiết.

Thời gian thực tập của bạn kéo dài bao lâu? Bạn làm việc cho công ty nào?
Kỳ thực tập của mình kéo dài ba tháng kể từ 1/7 đến 1/10/2010. Trong thời gian đó, mình làm việc tại Phòng thí nghiệm điện toán của USM – Đại học Sains Malaysia.

Bạn đã ở đâu trong thời gian thực tập?
Khi ở bên đấy thì mình có ở chung phòng tại ký túc xá với một bạn Mông Cổ đang học tại Đại học CNTT ở thủ đô Mông Cổ. Ở cùng tòa nhà với mình cũng có cả một số người Nhật Bản, Ấn Độ, Jordan, Hàn Quốc nữa. Ký túc xá khá là tuyệt, ở đấy có đủ các trang thiết bị cần thiết. Ngoài ra còn có một phòng sinh hoạt chung nơi bạn bè quốc tế đến xem phim hoặc xem bóng đá.

Kỳ thực tập của bạn thế nào? Bạn đã lĩnh hội được nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm liên quan đến chuyên ngành của bạn chứ?
Thật lòng mà nói thì thời gian đó với mình vô cùng tuyệt vời! Mình đã học thêm được nhiều kỹ năng sống và kinh nghiệm quý giá. Mọi thứ, từ quản lý cho đến bản thân mình, đều rất đúng với tác phong công nghiệp. Mình đã cố gắng đi làm đúng giờ và luôn cẩn thận trong mọi việc.

Vậy về việc trao đổi văn hóa thì sao?
Điều đầu tiên chắc chắn phải kể đến đó chính là “sốc văn hóa”! Từ thức ăn đến thời tiết, mọi thứ đều thật lạ lẫm. Tuy nhiên, ở Malaysia, có một số người mình gặp đã đối xử với mình rất tốt.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong kỳ thực tập của bạn là gì?
Điều thú vị nhất mình nhớ là đến văn phòng và đã gặp một tai nạn nhỏ. Mình cúi xuống lấy thứ gì đó, rồi mình đứng dậy và bị đập đầu vào bàn. Lúc đó, đột nhiên mình thốt ra một câu tiếng Việt, Điều này đã làm mình nhớ về quê hương vô cùng khi đang ở nơi xứ người.

Khi kỳ thực tập của bạn sắp kết thúc, bạn cảm thấy thế nào?
Mình nhớ gia đình và quê hương. Điều quan trọng nhất đó là mình đã tìm được câu trả lời cho những câu hỏi lớn của cuộc đời mình: Ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Tại sao mình lại tham gia kỳ thực tập này? Mình sẽ làm gì trong tương lai sắp tới?

Nếu được quay lại khoảng thời gian đi thực tập, bạn có muốn không?
Mình thực sự rất muốn, nhưng chuyện ấy là bất khả thi rồi!

Bạn đã tham dự bất kỳ hoạt động nào của IAESTE chưa?
Mình đã tham dự lớp học khoa học máy tính của IAESTE, đêm văn hóa IAESTE, ngày hội IAESTE, các cuộc họp của IAESTE. Từ đó, mình đã kết giao được với rất nhiều bạn bè quốc tế. Chúng mình đã nói chuyện trao đổi với nhau về khá nhiều thứ như về ẩm thực mỗi quốc gia cũng như phong tục và các lễ hội ở Việt Nam.

Vậy bạn sẽ tiếp tục sát cánh hỗ trợ IAESTE chứ?
Mình từng là tình nguyện viên của IAESTE Việt Nam. Mình sẽ luôn ủng hộ IAESTE bằng cả trái tim của mình và làm mọi thứ có thể cho các thành viên IAESTE. Giúp họ muốn thực hiện ước mơ của mình và giúp họ trở thành một phần của IAESTE.

Bạn có muốn lấy được bằng Thạc sĩ thông qua chương trình của IAESTE không?
Có chứ, bằng Thạc sĩ là ước mơ của mình. Nếu có thể, mình sẽ cố gắng có được nó thông qua IAESTE và bằng mọi cách khác nữa.

IAESTE quan trọng và có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn?
Rất quan trọng và vô cùng có ý nghĩa! IAESTE đã mang đến cho mình những điều cực kỳ quý giá: tiếng Anh, kỹ năng sống, kinh nghiệm và môi trường mở. Nhờ thực tập tại Malaysia thông qua chương trình IAESTE, mình đã có một điểm rất ấn tượng để viết vào CV phục vụ cho việc tìm một công việc mới sau khi tốt nghiệp đại học. Kỳ thực tập đã thể hiện bản lĩnh dám rời xa và sống xa quê hương của mình và cho nhà tuyển dụng thấy kinh nghiệm làm việc của bản thân trong một môi trường làm việc với tác phong công nghiệp.

Bạn hãy dùng 3 từ để mô tả IAESTE!
Không biết nói gì hơn ngoài ba từ: Tuyệt vời, tuyệt vời và tuyệt vời!

Bạn muốn nói gì với IAESTE?
Cảm ơn IAESTE rất nhiều!

Bạn có mong muốn và hy vọng gì muốn gửi gắm đến IAESTE không?
Mình hy vọng rằng IAESTE sẽ luôn phát triển vững mạnh. Bên cạnh đó, hy vọng rằng IAESTE càng ngày một lớn mạnh hơn, để ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam như mình có cơ hội được đi thực tập thông qua chương trình của IAESTE.

Bạn có thể giúp IAESTE phát triển hơn bằng cách kết nối các doanh nghiệp mà bạn biết không?
Mình hiện giờ chỉ là một nhân viên của Samsung. Tuy nhiên trong tương lai, nếu được, thì mình luôn sẵn lòng.

 

Phỏng vấn bởi Bùi Thanh Hương, tình nguyện viên của IAESTE Việt Nam