Gửi các em yêu IAESTErs của chị!

Vậy là 2018 đã đến! Chị thấy chị Phương Yến (cựu thực tập sinh tại Ba Lan) update video pháo hoa tại Úc; Hằng Moon (cựu thực tập sinh tại Thái Lan) đang vi vu tại Đức,… Chị cũng thấy bạn Sharon, cựu thực tập sinh Colombia tại ĐH KTCN năm nay note trên facebook vào ngày hôm nay rằng kì thực tập IAESTE tại Việt Nam năm nay có ý nghĩa rất lớn với bạn ấy.

Với những người đã hoặc đang gắn bó với IAESTE, chị tin rằng ai cũng sẽ vui, và hạnh phúc lắm với những niềm vui, sự trưởng thành và sự thành công của các thực tập sinh, cựu thực tập sinh Việt Nam và quốc tế, cũng như các thế hệ TNV của IAESTE.

***
Năm 2017 đã trôi đi thật ý nghĩa, đầy ắp những kỷ niệm, những sự cố gắng. Chị còn nhớ 5 em sinh viên thực tập do Khoa Ngoại Ngữ – ĐHTN gửi sang thực tập tại VP IAESTE: San San, Trần Duyên, Nguyệt Ánh, Minh Tâm và Hồng Phượng. 5 đứa này bị chị bóc lột đến tận những ngày cuối năm. 28, 29 Tết rồi,chị vẫn gọi điện nhờ các em edit offers cho chị để kịp gửi email sang cho thầy Phụ để thầy Phụ có thêm offers trao đổi các cơ hội thực tập vơi các nước bạn tham dự Hội nghị thường niên IAESTE tại Hàn Quốc. Chị nhớ những ngày chị em mình hì hụi ngồi làm album offers, San San bị chị mắng cho té tát vì cái tội làm ẩu. Nhiều lắm các em nhỉ, kể sao cho mà hết được những ngày tháng ấy. Chị vui rằng Duyên đã tự apply đi Mỹ qua YSEALI; San San, Tâm và Ánh thì đã đều sang ĐH Kasetsart, Thái Lan thực tập IAESTE.

Và Nguyễn Hoa đến, sau khi 5 thiên thần trên kết thúc thời gian thực tập tại IAESTE. Hoa nhẹ nhàng, tình cảm, lúc nào cũng quan tâm, động viên chị, âm thầm hoàn thành mọi việc chị giao, ở lại cơ quan giúp chị đến tận tối muộn. Nhất là hôm 31/03, hạn cuối cùng để gửi các hồ sơ sang các nước, đến tận 11h30 đêm rồi, 2 chị em mới ra khỏi cơ quan. Trời thì mưa và lạnh.

Rồi cả các bạn TNV đáng yêu khác nữa: Mai, Huyền, Jenny, Quyên, Dung,… cũng ra giúp chị vào cái mùa trao đổi đầy bận rộn ấy.

Sau đó Hoa đi Ấn Độ, và Thủy so cute đến. Lúc đầu, Thủy rất hay bị chị mắng vì chị vốn đanh đá mà. Nhưng dần dần, Thủy đã lột xác và dần dần lấn lướt chị, dù vẫn chưa xinh được như chị! Hị hị! Nói cho vui xíu, chứ chị rất vui với sự tiến bộ rõ rệt của Thủy. Thủy hỗ trợ chị rất nhiều. Có Thủy mà chị yên tâm hẳn về Facebook và Website của IAESTE Việt Nam. Thủy à, chị nhớ khoảng thời gian 10 ngày chị em mình vi vu bên Thái để tham dự Hội nghị IAESTE khu vực châu Á đợt tháng 10 lắm.
***
Kết thúc đợt trao đổi, chưa nghỉ ngơi được lâu, chị em mình lại bước vào một giai đoạn mới: đón tiếp các thực tập sinh quốc tế sang Việt Nam thực tập.

Tuần nào cũng vui vẻ, rộn rã vì các bạn IAESTE đẹp lung linh, nhất là các bạn trai ahihi!

Team TNV đã tổ chức các buổi Welcome/ Goodbye hằng tuần, tổ chức các buổi International Party, rồi đưa các bạn thực tập sinh quốc tế đi thăm Hang Phượng Hoàng, thác Đát Đắng, khu trà Tân Cương, Bắc Ninh, Ninh Bình, …. Chị biết là để chuẩn bị và tổ chức các sự kiện ấy, team TNV vất vả lắm.
***
Tháng 10,

Rồi đến hẹn lại lên, team TNV nhắc chị tổ chức IAESTE DAY 2017. Thật sự là lúc đầu chị nghĩ là chỉ làm một buổi quẩy hết mình vào buổi tối thôi, vì tổ chức IAESTE full ngày mệt lắm! Và chị thì sợ mệt lắm rồi. Nhưng chính sự nhiệt tình và sự động viên của các em đã khiến chị quyết định: Okie, do it! Hehe!

Và chỉ trong 10 ngày, team TNV đã cùng chị chuẩn bị để chạy IAESTE DAY 2017 với hẳn 4 phần: International Party, Workshop, Culture Night và Discovery Trip.

Sự kiện đã diễn ra như thế nào thì chị không cần nhắc lại nữa nhé! Chị em mình đã quẩy nhiệt tình, quẩy hết mình có phải hem?? Theo như Ánh, thì team TNV đã sập nguồn hoàn toàn sau phần Discovery Trip. Chị thật giống mụ phù thủy bóc lột các em hehe.
***
Hai tuần vừa qua, chuẩn bị cho đợt trao đổi sinh viên 2018, may mà có em TNV ra giúp chị các việc ở VP, nếu không thì, mình chị không xoay sở được. Thật là yêu quý các em!!!!
***
Vào ngày đầu tiên của Năm Mới này, khi IAESTE lại bắt đầu bước vào một giai đoạn trao đổi mới, chị, lại cảm thấy có một chút gì đó hồi hộp, lo lắng, không biết IAESTE trong năm nay sẽ như thế nào.

IAESTE năm nay sẽ tiếp nhận được bao nhiêu bạn sinh viên quốc tế, và sẽ gửi đi được bao nhiêu bạn sinh viên Việt Nam?
IAESTE sẽ thay đổi được cuộc đời của bao nhiêu bạn sinh viên?

(Trao có các bạn ấy cơ hội trải nghiệm thực tập nghề nghiệp chuyên môn tai một môi trường quốc tế với các nền văn hóa đa dạng; giúp các bạn ấy hiểu rõ hơn về bản thân; học được những kiến thức/ kinh nghiệm mới mẻ; có tầm nhìn/ hướng đi cho tương lai; mở rộng các mối quan hệ; hay đơn giản chỉ là trở nên tự tin hơn sau kì thực tập).
***
Viết riêng cho các sinh viên Việt Nam ứng tuyển thực tập IAESTE 2017,
Các em à, các em là những chiến binh dũng cảm đã sống cho ước mơ của mình. Chị vẫn nhớ và hình dung được sự háo hức, quyết tâm của các em khi trả lời phỏng vấn để ứng tuyển thực tập IAESTE tại các nước. Các em cũng rất hợp tác với chị để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển. Chị vốn kĩ tính nên bắt các em sửa đi sửa lại CV, motivation letter, rồi các kiểu các kiểu. Chắc nhiều lúc các em cũng oải lắm, thức đêm thức hôm sửa hồ sơ, ban ngày thì chạy đến các phòng ban ở các trường xin bảng điểm, xác nhận sinh viên rồi mang đi dịch. Có em may mắn apply một lần là trúng tuyển ngay, có em đã phải apply mấy lần mới được accept. Cũng có những em apply mãi mà không được. Nhưng chị vui là các em ấy cũng sớm tìm được cho mình các cơ hội khác ngoài IAESTE.

Đối với các bạn trúng tuyển, các em chưa vui được nhiều đã phải bước vào giai đoạn xin thị thực nhập cảnh vào các nước. Chị em mình lại cùng nhau note những giấy tờ cần chuẩn bị để nộp cho các Đại sứ quán, cùng nhau đặt ra những câu hỏi các em sẽ được hỏi, để tập cách trả lời thành thật, mà vẫn hợp lí. Thật tuyệt vời là tất cả các bạn trúng tuyển năm nay, đều qua phỏng vấn visa, kể cả các trường hợp khó như các bạn đã tốt nghiệp ĐH, hoăc ngày PV visa sát ngày bay.
Chị tiếc nhất là 2 bạn Việt và Đặng Bell ko thể đi được, ko phải vì PV visa mà vì bên Pakistan ko cung cấp được giấy tờ ĐSQ Pakistan bên này yêu cầu. Hay bạn Hằng, ko đi được vì Tunisia ko có ĐSQ ở Việt Nam và bên IAESTE Tunisia ko xin được code visa cho Hằng.

Mong là năm 2018, IAESTE sẽ bù đắp lại được cho 3 em 3 cơ hội khác nhé!
***
Chị nghĩ là chị đã miên man nhiều quá! Chị nên khép cái note linh tinh này lại rồi các em nhỉ!

Năm Mới, chúc các em yêu của chị có thật nhiều điều mới mẻ, luôn trẻ trung, căng tràn nhựa sống, và gặt hái được nhiều thành công.

Em nào chưa đi nước ngoài thì hãy mạnh dạn apply IAESTE hoặc các chương trình khác. Có nhiều chương trình hay ho lắm. Chị sẽ comment dưới bài này 1 danh sách các nguồn tra cứu học bổng, chương trình ngắn hạn.
***
Chị luôn vui và tự hào vì chị đã là một phần bé nhỏ của IAESTE sang năm thứ 7 (đã gắn bó với IAESTE từ khi là sinh viên đại học năm thứ nhất). Chị vui với mỗi kỷ niệm chị đã có với IAESTE, với những IAESTErs chị đã gặp.

Chị cũng sẽ nhớ thật kỹ nụ cười tươi của các bạn sinh viên quốc tế đến đây, cũng như ánh mắt rạng rỡ của bạn thực tập sinh Việt Nam bên nước ngoài.

Và chị, cũng như IAESTE, luôn biết ơn PGS. TS. Đặng Kim Vui, GĐ ĐHTN, Chủ tịch IAESTE Việt Nam, PGS. TS. Hoàng Văn Phụ, Thư ký Quốc gia IAESTE; các cựu điều phối viên của IAESTE: cô Hiền, chị Thúy, chị Tâm; anh Hưng, chị Huế, các công ty, trường đại học tại Việt Nam và quốc tế đã tiếp nhận các bạn sinh viên để hướng dẫn thực tập; các thế hệ TNV: anh chị cả Đinh Dương, Linh Đồng, Luyến Doan, Trường Trường, Kiên Thái, Trọng Nguyễn, Sherry Yến, Vũ Dương, Én Biển, Lambada, …. Các bạn TNV cùng tuổi chị, và các em TNV thế hệ sau nữa.
***
IAESTE, là một nơi, mà không có ai có thể làm được một điều gì đó nếu chỉ có một mình.
***

Kết thúc năm 2017, IAESTE Việt Nam lại lọt top các nước có kết quả trao đổi sinh viên đến và sinh viên đi cao hơn năm trước nhé!

Năm Mới, chị em mình sẽ lại cùng nhau làm mọi việc của IAESTE theo 6 giá trị IAESTE sau nhé:

Friendship (Tình bạn) , trust (Tin tưởng) , respect (Tôn trọng), professionalism (Chuyên nghiệp) , development (Phát triển) and intercultural cooperation (Hợp tác liên văn hóa).

Chị tin là các em yêu của chị cũng trân trọng những gì chị em mình đã cùng có với IAESTE đúng không? ^^

1/1/2018