Tưng bừng và rộn ràng như mọi năm, IAESTE Việt Nam – Đại học Thái Nguyên lại đón một tháng mười một về. Tháng mười một năm nay, IAESTE Việt Nam 11 tuổi và Hiệp hội IAESTE Quốc tế chuẩn bị đón chào tròn 70 năm hoạt động.

11 năm là những bước khởi đầu vững chắc cho cả một chặng đường dài phía trước. Nhìn lại những gì đã qua, IAESTE Việt Nam- Đại học Thái Nguyên, một trong  gần 90 quốc gia thành viên của Hiệp hội Quốc tế trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp (IAESTE) có quyền tự hào về những gì đã đạt được trong việc cung cấp cho các công ty/ tổ chức/ trường Đại học/ Cao đẳng những sinh viên có phẩm chất, năng lực chuyên môn và kĩ năng tốt; trao đổi sinh viên Việt Nam và Quốc tế cho mục đích thực tập nghề nghiệp chuyên nghiệp; cũng như tạo môi trường giao lưu văn hóa đa dạng trên toàn cầu.

Đối với IAESTE Việt Nam, 11 năm là một mốc son kỉ niệm đầy ý nghĩa, là cơ hội để nhìn nhận lại chặng đường đã và đang đi. 11 năm cũng là 1 chu kỳ đủ để kiểm định niềm tin, kiểm định giá trị thực tế của những hoài bão và khát vọng của các thế hệ sinh viên Việt Nam và quốc tế đã và đang tham gia thực tập nghề nghiệp qua chương trình IAESTE Việt Nam.

Và để kỉ niệm mốc son này, vào ngày 11/11/2017, tại  Khoa Quốc tế- Đại học Thái Nguyên đã diễn ra sự kiện IAESTE DAY 2017 bao gồm một chuỗi các hoạt động  kỉ niệm do Văn phòng Quốc gia IAESTE Việt Nam – ĐH Thái Nguyên và Trung tâm hợp tác Quốc tế ( ICC) – ĐH Thái Nguyên tổ chức.

Mở đầu cho sự kiện IAESTE DAY 2017 là chương trình “Liên hoan ẩm thực quốc tế IAESTE, với mục đích giúp các bạn thực tập sinh Quốc tế IAESTE và sinh viên Việt Nam được thưởng thức, giao lưu, trao đổi hiểu biết thêm về nền ẩm thực đa dạng của các khu vực trên toàn cầu. Đội ngũ Tình nguyện viên của IAESTE Việt Nam, các bạn thực tập sinh IAESTE và các bạn sinh viên quốc tế và đến từ Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Cộng hòa Séc, Thái Lan, Slovenia, Đông ti mo, Ba Lan, … đã cùng nhau chế biến tỉ mỉ các món ăn như Cơm trộn Hàn, Swiss Chocolate Pondue, Cơm Hayashi, Bramboráky, Tom Yam Kung, Miške, …. .Các món ăn đẹp mắt hòa quyện với hương vị thơm ngon được trang trí ấn tượng theo văn hóa của mỗi quốc gia, tạo nên một mâm ẩm thực độc đáo và phong phú mà bất kì ai tham dự cũng muốn được thêm một lần thưởng thức các món ăn này.

Tiếp nối chương trình Liên hoan Ẩm thực Quốc tế là chương trình “Hội thảo IAESTE: Học tập! Khám phá! Trải nghiệm!”. Mở đầu chương trình là tiết mục nhảy Flashmob “Đến với con người Việt Nam tôi”, do Đội Tình nguyện viên IAESTE Việt Nam biểu diễn. Tiết mục đầy vui vẻ và sôi động này như một lời chào và sự đón tiếp nồng nhiệt của IAESTE Việt Nam đối với các cơ quan hợp tác, các thực tập sinh IAESTE, các sinh viên Việt Nam và Quốc tế tham dự hội thảo.

Hội thảo có sự góp mặt của các đại biểu đến từ các công ty, các trường đại học hợp tác với IAESTE Việt Nam trong việc tiếp nhận các sinh viên quốc tế đến thực tập nghề nghiệp, các cựu thực tập sinh IAESTE, các thực tập sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế, cùng với đội ngũ tình nguyện viên đầy nhiệt huyết đã luôn đồng hành cùng IAESTE Việt Nam trong suốt những năm qua. Hội thảo là dịp để IAESTE Việt Nam  tổng kết, đánh giá kết quả trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp trong 11 năm hoạt động; các cơ quan hợp tác chia sẻ những tâm tư, trăn trở trong việc tiếp nhận sinh viên quốc tế đến thực tập từ IAESTE; và các thế hệ thực tập sinh IAESTE chia sẻ về những trải nghiệm thực tập chuyên môn, hay những hành trình khám phá thiên nhiên, con người, văn hóa của các quốc gia mà các bạn thực tập sinh đã đặt chân đến trong niềm tự hào và hứng khởi.

Đặc biệt, hội thảo còn có sự xuất hiện của cặp đôi IAESTE đã hoàn thành một hành trình đạp xe 11.000 km từ Hungary về Việt Nam. Chị Đồng Linh là cựu thực tập sinh IAESTE Việt Nam tại Phần Lan và anh Sas Peter là cựu thực tập sinh Hungary tại Thái Nguyên, Việt Nam. Hai anh chị đã gặp nhau khi tham gia hoạt động do IAESTE tổ chức. Sau đó như một định mệnh, hai anh chị đã yêu nhau và nên duyên vợ chồng. Hành trình đạp xe  11.000 km của hai anh chị đã xuyên qua 13 quốc gia từ châu Âu sang châu Á (Hungary – Croatia – Bosnia và Herzegovina – Montenegro – Albania – Hy Lạp – Iran – Sri Lanka – Ấn Độ – Nepal – Thái Lan – Trung Quốc – Việt Nam). Tại hội thảo, hai anh chị đã cùng nhau chia sẻ rất nhiều điều thú vị về vùng đất hai anh chị đã đặt chân đến, cũng như về những người tốt đã đối xử với anh chị như người thân trong gia đình trên con đường chinh phục hành trình đạp xe 11.000 của anh chị. Kết thúc bài chia sẻ, hai anh chị đã chia sẻ rất hài hước rằng:

“Chúng tôi đã đạp xe từ tận châu Âu về đây để tham dự IAESTE DAY. Và chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều bạn trẻ hơn trở thành thành viên của IAESTE. IAESTE đã thay đổi cuộc đời của chúng tôi! Bản thân chúng tôi đã thay đổi rất nhiều so với 6 năm về trước”.

Tình yêu, sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm chinh phục hành trình đạp xe 11.000 km và bài chia sẻ  ấn tượng, đáng khâm phục và ngưỡng mộ của chị Đồng Linh và anh Sas Peter đã truyền rất nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ có mặt trong khán phòng.

Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự chia sẻ của hai cựu thực tập sinh IAESTE tại Đại học JECRC, Ấn Độ: bạn Vũ Thị Khánh Ly và bạn Nguyễn Thị Hoa đến từ Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên. Ly và Hoa đã nhiệt tình chia sẻ về những ngày làm nghiên cứu chuyên môn (về đề tài phát triển du lịch), những kiến thức văn hóa các bạn đã trải nghiệm (mặc Saree – trang phục truyền thống của người Ấn Độ, thưởng thức ẩm thực Ấn Độ, vẽ Henna,…), và những nơi các bạn đã thăm quan trong suốt thời gian thực tập bên Ấn Độ (đền Taj Mahah – 01 trong 07 kỳ quan của thế giới được UNESCO công nhận, Cung điện Hawa Mahal,  Udaipur – được mệnh danh là “The city of Lakes” – “Thành phố hồ”  hay một trong những “Venice của phương Đông”,… . Những câu chuyện vui, những nỗ lực, cố gắng của Hoa và Ly đã đánh thức những ước mơ, những hy vọng, khuyến khích bạn trẻ khác cố gắng rèn luyện, phấn đấu, mạnh dạn đặt chân ra khỏi vùng an toàn để học tập, làm việc, trải nghiệm, khám phá và chinh phục những chân trời mới.

Các cựu thực tập sinh Việt Nam và quốc tế khác dù ở xa không đến tham dự được chương trình, nhưng đã gửi đến IAESTE Việt Nam những món quà rất ý nghĩa là những lá thư, những video chúc mừng IAESTE Day và chia sẻ về những giá trị các bạn đã nhận được sau kì thực tập IAESTE, đó là: sự trưởng thành, sự tự tin, kiến thức chuyên môn, trải nghiệm văn hóa, tình bạn,  và những kỉ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.

Đan xen giữa những câu chuyện được chia sẻ trong hội thảo là các tiết mục văn nghệ đặc sắc như: ca khúc  ngọt ngào“ This love” do bạn Park Minji, sinh viên Đại học Keimyung – Hàn Quốc, thực tập sinh tại Viện Đại vương Sejong Thái Nguyên thể hiện, hay tiết mục múa “Sóng lụa ven đô” do bạn Trần Khánh Linh, sinh viên Đại học Luật Hà Nội, cựu thực tập sinh IAESTE tại Ấn Độ biểu diễn. Giọng hát truyền cảm, mềm mại, trong vắt của bạn Park Minji và những điệu múa uyển chuyển của bạn Khánh Linh đã mang lại một làn gió mới trong chương trình. Điều đặc biệt là Khánh Linh đã biểu diễn tiết mục múa này tại một chương trình nghệ thuật do trường Đại học Sikkim Manipal Institute of Technology nơi Khánh Linh đã thực tập tổ chức. Khánh Linh cũng không quên chia sẻ rằng, bản thân luôn cảm thấy rất tự hào khi có thể mang hình ảnh và văn hóa của con người Việt Nam đến với Ấn Độ. Và thời gian thực tập bên Ấn Độ có ý nghĩa vô cùng to lớn, trọn vẹn với Khánh Linh từng phút, từng giây.

Sau tiết mục múa của Khánh Linh, IAESTE Việt Nam đã mời bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Trưởng phòng Hành chính Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Kiến Trúc – Xây Dựng TT Associates (TT-As), một trong 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam (TOP TEN BCI-ASIA) do tổ chức Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương BCI bình chọn, là đại biểu đại diện cho các cơ quan hợp tác với IAESTE Việt Nam lên  trao giấy khen cho 04 bạn sinh viên xuất sắc đại diện cho 25 bạn sinh viên đi thực tập IAESTE tại 11 quốc gia (Ấn Độ, Thái Lan, Ba Lan, Áo, Canada, Thụy Sĩ, Đức, CH Séc, Tây Ban Nha, Indonesia, Hàn Quốc) trong năm 2017. Các bạn Trần Khánh LyNguyễn Thị Hoa (sinh viên Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên), Trần Khánh Linh (sinh viên Đại học Luật Hà Nội)Nguyễn Duy Khánh (sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cảm thấy vô cùng vinh dự khi được Bà Nguyễn Thị Mai Hoa trao tặng giấy chứng nhận kết thúc kỳ thực tập xuất sắc.

Bế mạc Hội thảo, Ban điều hành IAESTE Việt Nam, các cơ quan hợp tác, các thực tập sinh, tình nguyện viên và các khán giả tham dự chương trình đã cùng nhau chụp ảnh để lưu lại những kỷ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ của Hội thảo: “IAESTE: Học tập – Khám phá – Trải  nghiệm”.

Sự kiện IAESTE DAY 2017 được các bạn sinh viên đánh giá rất cao và rất thành công. Đặc biệt là “Đêm giao lưu văn hóa IAESTE” (IAESTE Culture Night) diễn ra từ 19h30- 22h00 cùng ngày.

“Đêm giao lưu văn hóa IAESTE” là một sân khấu đa sắc màu với sự biểu diễn, giao lưu văn nghệ của thực tập sinh IAESTE, sinh viên Việt Nam và quốc tế, các câu lạc bộ tiếng Anh ICC, CEC, TNUT hay tổ chức sinh viên “Hành trình xanh”, Hội sinh viên Tuổi trẻ Bắc Ninh. Các tiết mục văn nghệ của Việt Nam như hát Quan họ, múa dân gian đương đại trên nền nhạc “Bèo dạt mây trôi”, Flashmob “Trống cơm” được xen kẽ với các tiết mục hát “Price tag”, “Attention”, “This love” hay những điệu nhảy quyến rũ do Hội du học sinh Hàn Quốc, Phillipines, Mozambique, Cambodia, … biểu diễn. Các bạn khán giả tham dự chương trình cũng tràn lên sân khấu tham gia các tiết mục tập thể cùng với những bạn sinh viên quốc tế như: Flashmob “Đến với con người Việt Nam tôi”, hay điệu nhảy “IAESTE Dance” truyền thống. . Đặc biệt còn có tiết mục Catwalk “Trình diễn trang phục các quốc gia”. Sự kết hợp văn hóa các nước thông qua các trang phục đặc trưng đại diện cho mỗi quốc gia đã làm cho tổng thể tiết mục này trở nên đẹp mắt và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều các bạn trẻ có mặt trong chương trình.

Tại Đêm giao lưu văn hóa IAESTE, PGS. TS. Hoàng Văn Phụ, Thư ký Quốc gia IAESTE Việt Nam cũng đã chia sẻ những tâm tư, tình cảm, trăn trở của thầy về chương trình IAESTE qua những câu chuyện, những khó khăn, tâm huyết của thầy đối với chương trình trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp IAESTE. Thầy cũng gửi lời cảm ơn tới đội ngũ nhân viên của IAESTE, các cơ quan hợp tác và đội ngũ tình nguyện viên đã luôn đồng hành cùng IAESTE Việt Nam trong suốt những năm qua để phát triển chương trình IAESTE, giúp cho nhiều bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội ra nước ngoài thực tập; cũng như nhiều bạn sinh viên quốc tế có cơ hội đến Việt Nam thực tập.

Khép lại chương trình là tiết mục nhảy sạp vô cùng sôi động và đầy hứng khởi. Các bạn tình nguyện IAESTE, các bạn sinh viên Việt Nam và Quốc tế, các Câu lạc bộ tiếng Anh, các tổ chức sinh viên đã cùng cầm tay nhau, nhảy đều  theo từng nhịp nhạc rộn ràng của giai điệu nhạc truyền thống Việt Nam.

Tiết mục vô cùng vui nhộn này đã khép lại một chuỗi các chương trình kỉ niệm IAESTE DAY 2017, để lại nhiều ấn tượng trong lòng các vị đại biểu, các bạn sinh viên Việt Nam và Quốc tế tham dự sự kiện lần này, và hứa hẹn rằng IAESTE DAY trong các năm tiếp theo sẽ rực rỡ và bùng nổ hơn nữa.

Cập nhật thêm nhiều hình ảnh thú vị của IAESTE DAY 2017 tại đây: iaestevietnam.org hoặc fb.com/iaestevietnam.

Lương Ngọc ( sinh viên Khoa Quốc Tế – ĐHTN) & Thanh Hương ( Điều phối viên Văn phòng quốc gia IAESTE Việt Nam)